Tạp chí công nghệ Việt Nam

Ý nghĩa của đám cưới ở Việt Nam

0

Có lẽ những ai đã từng lập gia đình, từng tổ chức một đám cưới thì khi nhắc lại những giây phút ấy vẫn thường mỉm cười hạnh phúc. Thế nhưng ý nghĩa của đám cưới ở Việt Nam là gì thì nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu được.

y-nghia-cua-dam-cuoi-o-viet-nam12

Phong tục cưới ở Việt Nam

Theo như những năm trước đây chúng ta vẫn chưa gọi là đám cưới mà lúc đó mọi người chỉ gọi là lễ rước dâu. Tức là trong buổi lễ ngày hôm đó chú rể sẽ sang nhà cô dâu và đón cô dâu về nhà mình vậy nên được gọi là rước dâu. Dần dần về sau này người ta mới gọi là đám cưới.

Trong đám cưới ở Việt Nam thì cũng có nhiều bước chứ không đơn giản chỉ là tổ chức một buổi lễ. Thông thường đám cưới Việt sẽ có những bước tổ chức là:

  • Lễ chạm ngõ: Khi tổ chức lễ chạm ngõ nhà trai cũng sẽ hỏi ý kiến của nhà gái trước, sau đó sẽ mang trầu, cau, rượu, chè sang nhà gái để hai bên gia đình gặp mặt bàn về những bước tổ chức đám cưới.
  • Lễ ăn hỏi: Hay còn gọi là lễ xin dâu, nhà trai sang nhà gái xin phép được thông báo về kế hoạch đám cưới.
  • Lễ đón dâu: Nhà trai sang nhà gái đón dâu đưa về nhà trai
  • Tiệc cưới: Sau khi đón dâu sẽ là tiệc cưới ăn mừng đám cưới chúc phúc cho cô dâu chú rể.
  • Lại mặt: Sau tiệc cưới cô dâu và chú rể về lại nhà gái để lại mặt, tức là cho cô dâu về thăm nhà.

Đó là những bước chính để hoàn thành một đám cưới, những bước này thì tùy vào từng gia đình có thể tổ chức trong cùng một ngày và cũng có những gia đình chia thành nhiều ngày khác nhau.

y-nghia-cua-dam-cuoi-o-viet-nam

Ý nghĩa của đám cưới Việt Nam

Đám cưới là một buổi lễ được tổ chức sau quá trình tìm hiểu của hai bên trai và gái. Sau khi hai bên tìm hiểu về nhau và có chung quyết định về chung sống với nhau như vợ chồng thì đi đăng ký kết hôn và sau đó tổ chức tiệc cưới để thông báo với mọi người họ lập gia đình và họ là người của nhau, họ yêu nhau và cùng nhau xây dựng nên một tổ ấm.

Một gia đình hạnh phúc cũng có ý nghĩa rất lớn với xã hội và với những người thân của hai bên trai gái. Vậy nên đám cưới những là một buổi thông báo cũng chính là buổi gặp gỡ những người thân của hai bên họ nhà trai và họ nhà gái để họ có thể nhận được những lời chúc mừng hạnh phúc của mọi người.

y-nghia-cua-dam-cuoi-o-viet-nam3

Đám cưới cũng là nơi để mọi người có thể làm quen giao tiếp mở rộng thêm mối quan hệ của mình. Đám cưới là một thủ tục không thể thiếu của hai người yêu nhau và muốn chung sống với nhau. Đám cưới chính là sự khởi đầu cuộc sống mới của một người con trai với một người con gái.

Tổ chức một đám cưới cũng chính là để thông báo với mọi người họ đã có gia đình để những đối tượng khác thôi không có ý định tán tỉnh hay yêu họ nữa.

y-nghia-cua-dam-cuoi-o-viet-namew

Ngày nay cũng có nhiều công ty chuyên tổ chức dịch vụ cưới hỏi trọn gói cho các gia đình nhưng tổ chức một lễ cưới đúng theo truyền thống, theo phong tục của người Việt Nam là muốn chúc phúc cho cô dâu chú rể sẽ hạnh phúc bên nhau mãi mãi và đó cũng chính là ý nghĩa của đám cưới ở Việt Nam.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

quay phim sự kiện giá như nào thì hợp lý cho các dịp cuối năm để giúp quảng cáo online