Tạp chí công nghệ Việt Nam

Ý nghĩa việc đeo nhẫn cưới ngón áp út

0

Trong đám cưới thì nhẫn cưới là một vật không thể thiếu, trong khi tổ chức buổi lễ cô dâu chú rể sẽ trao nhẫn cho nhau và đeo nhẫn cưới ở ngón áp út. Vậy ý nghĩa của việc đeo nhẫn cưới ngón áp út là gì, tại sao nhẫn cưới lại được lại chỉ đeo ở ngón áp út.

y-nghia-viec-deo-nhan-cuoi-ngon-ap-ut

Nguồn gốc và ý nghĩa của nhẫn cưới

Nhẫn cưới có nguồn gốc từ nền văn minh ai cập cổ đại. Những người ai cập cổ đại quan niệm rằng những chiếc nhẫn cưới hình tròn tượng trưng cho tình yêu vĩnh hằng và bảo vệ tình yêu của hai người.

Nhẫn cưới cũng được coi là kỉ vật tình yêu và những người cưới nhau và trao cho nhau, những chiếc nhẫn cưới thường được họ rất xem trọng. Theo như trong hán học thì chữ “nhẫn” có nghĩa là nhường nhịn lẫn nhau và chữ “nhẫn” khi viết lên theo tiếng hán sẽ có hình tượng là “con dao đâm vào tim” thể hiện cho sự kiên trì và nhẫn lại. Nhẫn cưới đeo ở ngón áp út cũng thể hiện bạn là người đã kết hôn và khi đứng trước một sự cám dỗ nào đó thì bạn cũng nên nhẫn lại để có thể vượt qua cám dỗ đó để bảo vệ tình yêu và hạnh phúc của gia đình mình.

y-nghia-viec-deo-nhan-cuoi-ngon-ap-ut1

Ngón tay đeo nhẫn cưới

Nhẫn cưới thì ai cũng biết đến nhưng khi đến đám cưới của chính chúng ta thì lúc đó chúng ta mới biết nhẫn cưới nên đeo ở ngón nào, nên đeo ở tay trái hay tay phải và người vợ và người chồng có cùng đeo ở một tay hay không.

Việc đeo nhẫn cưới ở ngón nào cũng phụ thuộc vào phong tục của từng quốc gia hay từng dân tộc khác nhau. Có quốc gia quan niệm nhẫn cưới chỉ đeo ở ngón áp út bên tay trái, nhưng cũng có những chỗ khác như những người con gái ở do thái thì họ lại có quan niệm nhẫn cưới phải đeo ở ngón trỏ.

Hands of wedding couple
Hands of wedding couple

Còn với phong tục đeo nhẫn cưới ở việt nam thì người con trai sẽ đeo nhẫn cưới ở ngón áp út bên tay trái, còn người con gái sẽ đeo nhẫn cưới ở ngón áp út bên tay phải. Nhưng hiện nay những đôi bạn trẻ thường có quan niệm và cách đeo nhẫn khác so với người xưa là nhẫn cưới thường được cả hai vợ chồng đeo ở ngón áp út bên tay trái còn nhẫn đính hôn thường được đeo ở ngón giữa và cũng ở bên trái.

Ý nghĩa đeo nhẫn cưới áp út

Vì sao người ta thường đeo nhẫn cưới ở ngón áp út. Theo như người ai cập cổ đại thì ngón áp út là ngón duy nhất trên bàn tay có những mạch máu dẫn trực tiếp từ ngón tay út vào thẳng tim và tượng trưng cho tình yêu mặn nồng của đôi bạn trẻ.

y-nghia-viec-deo-nhan-cuoi-ngon-ap-ut4

Theo như quan niệm của người trung quốc thì việc đeo nhẫn trên mỗi ngón tay trên bàn tay đều có những ý nghĩa khác nhau như: ngón tay cái là của cha, ngón tay trỏ là của mẹ, ngón tay giữa là của mình, còn tay út là của con cái, ngón trỏ dành cho tình yêu, cho người bạn đời của mình. Vậy nên những đôi yêu nhau thường đeo nhẫn ở ngón tay áp út để thể hiện mình đã có vợ hay chồng.

Ở Việt Nam đeo nhẫn cưới ở ngón tay áp út cũng dựa vào hai quan niệm trên nhưng phần lớn chúng ta sẽ biết nhiều hơn về quan niệm của người trung quốc bởi nước chúng ta từng bị Trung Quốc đô hộ và bị ảnh hưởng hỏi văn hóa của Trung Quốc khá nhiều.

y-nghia-viec-deo-nhan-cuoi-ngon-ap-ut2

Qua bài viết này chắc bạn cũng phần nào hiểu được ý nghĩa của những chiếc nhẫn cưới và ý nghĩa việc đeo nhẫn cưới ngón áp út. Tùy vào từng phong tục mà chúng ta sẽ đeo nhẫn cưới cho phù hợp leo.vn hi vọng rằng bạn sẽ sẽ lựa chọn được vị trí đeo nhẫn cưới phù hợp nhất với phong tục của quê hương mình.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

quay phim sự kiện giá như nào thì hợp lý cho các dịp cuối năm để giúp quảng cáo online