Tạp chí công nghệ Việt Nam

Tác hại của hôn nhân tự do

0

Trong thế giới ngày nay, người con trai và con gái khi đến tuổi trưởng thành thường hay chủ trương quan niệm hôn nhân tự do.

Sở dĩ trai gái ngày nay chủ trương như thế, vì theo quan niệm bây giờ thì con người lúc lớn khôn không thích bị lệ thuộc vào cha mẹ nữa, mà nhất là quan niệm gia đình.

Thành lập gia đình bao giờ trai gái cũng muốn người chồng hay người vợ là phải do chính mình chọn lựa và thảo luận, cha mẹ chỉ đóng một vai phụ thuộc là chấp nhận mà thôi. Trong nền tảng đó con người thường hay có những quyết định vội vàng, không có những suy nghĩ chín chắn, trai gái thường hay có nhiều tư tưởng chủ quan bao giờ cũng lý tưởng hóa cuộc đời hơn nhiều, trong lòng bao giờ cũng thấy cả một tương lai tươi sáng hứa hẹn trong ngày sắp tới, thiếu những nhận xét khách quan, tư tưởng chính họ là những tư tưởng hời hợt, không nhận diện được những hậu quả tai hại vô cùng bởi những công việc lựa chọn thiếu suy nghĩ.

Có nhiều cặp vợ chồng trong giai đoạn tiền hôn nhân cả hai tỏ ra khăng khít, một phút không rời. Bao giờ cũng quấn quýt bên nhau xem chừng tâm đắc, yêu thương rất mực. Nhìn tương lai như vậy, ai cũng ngỡ họ sẽ sung sướng mà hưởng thụ bên nhau những niềm lạc thú. Song, thành lập gia đình qua một thời gian ngắn ngủi thì hai vợ chồng lại liên tiếp xảy ra những hục hặc, xung khắc. Anh chồng thường hay phàn nàn về cô vợ của mình là một người đàn bà không biết lo xa, hay chưng diện xe đua, đua đòi mà bỏ phế gia đình nên anh chán chường gia thất.

Tham khảo thiết kế banner cho website

Ngược lại cô vợ cũng than thở với chúng bạn :

– Từ ngày ấy hai vợ chồng cùng chung sống với nhau thì anh ấy không còn là một mẫu người lý tưởng như ngày còn làm nhân tình với tôi nữa. Ngày nay anh ấy cờ bạc, rượu chè, bê tha, trác táng gia hư bất biết, suốt ngày chỉ lo ăn nhậu cùng bạn bè mà bỏ phế gia cang, thật rõ chán đời.

Thế là sóng gió gia đình lại chính thức nổi lên. Phong ba bão táp tơi bời xảy đến, những cơn giông tố như vậy ngầm báo hiệu gia đình sẽ tan vỡ trong tương lai.

Bằng một bằng chứng, qua một mẩu đối thoại của cặp vợ chồng chúng ta lại thấy thế nào là tai hại của hôn nhân tự do.

Để trình bày một cách tường tận hơn, tôi xin đơn cử ra một mẩu đối thoại này tôi tin rằng những nhân vật trong truyện sẽ giúp các bạn hiểu thêm phần nào câu chuyện thất bại gia đình vì hôn nhân quá tự do.

Một ngày nọ, tôi bất ngờ gặp lại chị J, một cô bạn chí thân với tôi ngay trong khi còn theo đuổi học hành trong ban trung học mà chị và tôi là hai người bạn chí thân. Cách đây một năm chị J – không thích cậu R và cho rằng anh là một người không đứng đắn, có thể đưa gia đình đến chỗ suy vong, nhưng chị J nhất định không nghe lời bà bác của ông F mà nhất quyết cùng R nên duyên vợ chồng.

Ngày J lên xe hoa là một ngày vui cho nàng. Vì nàng đã được cho mình một người yêu lý tưởng, nàng nở nụ cười thỏa mãn lòng yêu.

Mọi người tham dự tiệc cưới ngày ấy có tôi, đều tin tưởng rằng nàng đã hoàn toàn chọn đúng người yêu lý tưởng.

Thế rồi thời gian trôi qua, lần lượt giã từ ngôi trường để ra đời tìm sinh kế, ngày tháng qua khiến tôi quên hẳn nàng, tôi tin rằng nàng giờ đây đã chọn được người lý tưởng cho cuộc đời.

Bất ngờ, trong một lần dạo phố tôi gặp lại J. Qua những lời chào hỏi lúc ban đầu, nàng nhìn tôi bằng một cặp mắt buồn và nàng tâm sự :

– Chị ơi, đời em giờ này đau khổ nhiều, niềm yêu đã chết trong lòng từ khi cưới nhau. Anh R không còn là người đàn ông hoàn hảo như ngày chưa cưới, ngày ấy anh ấy yêu thương em vô ngần, mọi cử chỉ đều diễn ra trong trạng thái tâm tình, nhưng từ khi cưới nhau xong thì anh ấy lại hiện nguyên chân tướng một người đàn ông tầm thường như muôn ngàn người đàn ông tầm thường khác.

– Tại sao J lại nói những câu như vậy ?

– Tại sao ? Chị hỏi một câu làm em muốn khóc, tại vì anh ấy tầm thường và còn tầm thường ngoài sức tưởng tượng của em nữa.

Im lặng một hồi, ra chiều suy nghĩ, nhíu đôi mày như cố lội ngược dòng dĩ vãng để hồn mình quay về một ký ức xa xôi, nàng tiếp :

– Ngày trước, khi chúng em còn là một đôi nhân tình thì anh ấy rất chiều chuộng em, từ cử chỉ nhỏ nhặt ấy đều săn đón, nhưng từ ngày cưới nhau đến giờ thì anh ấy coi thường em ra mặt, suốt ngày chỉ lo chơi bời bê tha trác táng, lại thêm bài bạc, em nói tới là anh ấy kiếm chuyện gây gổ và đánh đập em.

Thú thật với chị, ngày nay em không còn mong ước gì hơn là được sống xa nhau, còn sung sướng hơn là cứ chung chạ nhau mãi thế này để cả ngày thấy mặt nhau là gây gổ, là đánh đập nhau luôn, tình nghĩa của đôi vợ chồng ngày nay không còn trong lòng em nữa mà chỉ còn lại một chuỗi ngày thừa thãi vô vị mà thôi.

Tôi hỏi :

– Ngày trước tại sao J bảo với mình rằng anh ấy hứa với J sẽ lo lắng bảo vệ cuộc đời của J cơ mà ?

– Phải, ngày trước anh ấy hứa hẹn với em nhiều lắm, anh ấy bảo với em là anh ấy sẽ nguyện hy sinh trọn cuộc đời mình cho em, cuộc sống tình cảm của anh ấy có em mà thôi.

Chính vì những lời hứa hẹn ấy em mới yêu anh ấy và nhất định cùng anh ấy sống chung với nhau, nào ngờ đâu hiện tại anh ấy coi thường em, nếu em nhắc lại chuyện ngày xưa thì anh lại bảo đó là ngày trước kia, còn bây giờ thì khác, nếu em nhận thấy không thể chung sống được nữa cứ ly dị nhau để thành lập gia đình khác.

Tham khảo thiết kế menu spa

Nàng còn nói với tôi thật nhiều về chồng nàng và những đổ vỡ trong nhà nàng cho tôi nghe, tôi lấy làm ngại cho tình cảm của bạn mà tự nghĩ tai hại của việc hôn nhân tự do.

Bây giờ đem câu chuyện một người bạn thân ra trình bày cùng các bạn cốt mong nó sẽ làm thành một cái vòng mà các bạn nhận xét trong việc chọn bạn trăm năm.

Câu chuyện vừa qua là một trong những hậu quả do việc tự do quá trớn tạo thành hôn nhân để rồi khi cùng nhau chung sống, lúc đó mới hiểu được những thói hư tật xấu của nhau thì lại đã quá muộn màng mà thời gian không thể kéo lại được nữa.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of