Tạp chí công nghệ Việt Nam

Tác hại của hôn nhân cưỡng chế

0

Hai trường hợp vừa nêu trên trong một câu chuyện về hôn nhân tự do các bạn đã nhận thức được thế nào là hậu quả. Đó là quan niệm hôn nhân tự do, bây giờ hãy tìm đến những hậu quả của quan niệm hôn nhân lệ thuộc.

Không hơn gì hôn nhân tự do, trong hôn nhân lệ thuộc quyền lựa chọn của trai và gái không còn là quan hệ nữa mà trái lại sự kén chọn và sắp đặt đều do cha mẹ tạo nên mà con cái chỉ giữ vai trò thụ động.

Trong trường hợp này trai và gái rất khổ sở vì người mình làm chồng, làm vợ không đúng như lòng mong muốn của mình. Họ phải chấp nhận trước một sự thật phũ phàng và coi mình là một việc đã rồi.

Từ chỗ không hiểu biết tính tình nhau đưa đến hôn nhân nên cả hai khó mong tìm được cho mình một lối thoát thỏa đáng cho tinh thần như lòng ao ước.

Có nhiều đôi vợ chồng về ăn ở với nhau đã lâu, nhưng chưa bao giờ tìm được cho mình một tình yêu chính chắn, một nền tảng cho tâm hồn.

Nhưng nguyên nhân thất bại đó là vì cha mẹ tạo nên mà không có sự ưng thuận cho cả hai bên trai và gái.

Trong những hậu quả do công việc cưỡng ép mà ra thường có nhiều nguyên nhân xâu xa, như vì tình thân gia đìnhm vì môn đăng hộ đối (2) vì áp lực của tiền tài v.v…

Quan niệm hôn nhân cưỡng bức xảy ra những thảm trạng trước nhất là do tình thân gia đình.

Tình thân gia đình là vì cả hai bên trai và gái quen thân với nhau từ trước, khi hai bên có con cả hai cùng nhận lời hứa hôn từ thửa nhỏ khi hai đứa trẻ chưa biết tình yêu là gì. Ngày lại qua ngày, hai đứa trẻ lớn lên lúc đến tuổi trưởng thành thì cả hai nhà lại nhớ đến lời hứa hẹn khi xưa mà tác hợp.

Mục đích của chuyện kết hôn này là giữ uy tín cho nhau sau nữa là để thắt chặt thêm tình thân ái giữa hai gia đình đã có từ trước.

Tham khảo thiết kế menu chuyên nghiệp

Ngày nay chế độ này không tồn tại được bao nhiêu. Trường hợp thứ hai vì môn đăng hộ đối. Trường hợp này chiếm 85 % trong chế độ hôn nhân cưỡng bức.

Mục đích của hai gia đình là muốn tìm dâu, rể phải là người xứng lứa vừa đôi, căn cứ trên tiền tài, vật chất của cả hai bên. Trong lúc đó hai người chưa ai nói được tiếng yêu mà lại bị cha mẹ khép vào thành vợ thành chồng.

Trong vấn đề môn đăng hộ đối, người chịu thiệt thòi nhiều hơn là con gái. Có nhiều cô gái khi lớn lên đã từng yêu một chàng trai khác, nhưng cậu trai ấy vì hoàn cảnh gia đình thiếu thốn nên không được cha mẹ nàng tán đồng mà bắt cô ấy phải đi lấy một người trai khác. Trường hợp này thường gây ra cho gia đình những khủng hoảng thất vọng liên tiếp xảy ra.

Trường hợp thứ ba là vì áp lực tiền tài.

Nguyên nhân gây áp lực tiền tài thì cũng như trường hợp thứ nhất, nghĩa là chỉ con lại một vài nơi theo chế độ phong kiến thôi.

Trong trường hợp này, vì gia đình cô gái thiếu một số tiền không thể nào trả được phải chịu làm dâu cho nhà chủ nợ, hoặc ngược lại gia đình người chồng giàu sang, còn một gia đình bên họ gái đem lòng tham muốn ép buộc con gái mình ưng thuận lấy chồng để chiếm đoạt gia tài.

Tất cả những trường hợp trên đều là những hậu quả nặng nề của hôn nhân cưỡng bức. Hạnh phúc bị chính thức đe dọa tiền tài trở thành một thứ khí giới mà người thanh niên thiếu nữ lúc ấy trở thành một vật thí nghiệm khôn hơn không kém !

Qua hai trường hợp điển hình, chúng ta nhận thấy cả hai không đưa con người đến nơi một bến bờ lý tưởng nào cả, vì cả hai đều có lợi và cũng có cái hại lẫn nhau.

Theo thiển ý của tôi thì vấn đề hôn nhân và hạnh phúc cần phải tương trợ và bổ túc cho nhau, cả hai đều được xây dựng trên nền tảng lý trí và đạo lý, hòa hợp với sự kiên nhẫn đắn đo tin tưởng và nhận chân giá trị của việc mình làm, có thể như thế gia đình mới trường cửu và hạnh phúc mới trở thành một hình ảnh lý tưởng và bền lâu được.

———————————-

1. Tiền hôn nhân : Giai đoạn quen nhau chờ ngày cưới.

2. Môn đăng hộ đối : Là đời sống vật chất và cả gia giáo hai gia đình bằng nhau

Tham khảo giá thiết kế banner quảng cáo

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of